Dịch vụ y tế tăng giá khiến CPI Hồ Chí Minh nhỉnh hơn Hà Nội 0,5%

() tháng 6/2014 trên địa bàn Hà Nội tăng 0,08% so với tháng trước và tăng 6,43% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó,  của thành phố Hồ Chí Minh đã tăng lên mức 0,58% so tháng trước và tăng 5,52% so với cùng kỳ năm ngoái. thuoctanduoc LOOS Dịch vụ y tế tăng giá khiến CPI Hồ Chí Minh nhỉnh hơn Hà Nội 0,5%

Có 9/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng trong tháng này, nhưng mức tăng không đáng kể. Riêng 2 nhóm có chỉ số giá giảm là: Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (giảm 0,27%) và nhóm bưu chính, viễn thông (giảm 0,17%). Thực tế, dù miền Bắc được mùa nông sản, nguồn cung dồi dào nhưng lương thực và thực phẩm lại giảm giá.

Các nhóm có chỉ số tăng gồm: Đồ uống và thuốc lá tăng 0,45%; May mặc, mũ nón và giày dép tăng 0,41%; Nhà ở, điện nước và vật liệu xây dựng tăng 0,84%; Thiết bị, đồ dùng gia đình tăng 0,34%; Thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,06%; Giao thông tăng 0,19%; Giáo dục tăng 0,01%; Văn hóa, giả trí và du lịch tăng 0,54%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,2%.

Trong tháng này, chỉ số giá vàng giảm 0,92% và chỉ số giá USD tăng 0,36% so với tháng trước.

Còn theo Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh, trong tháng này có 8 nhóm hàng tăng giá gồm: ăn uống; thiết bị đồ dùng gia đình; dược phẩm, dịch vụ y tế; nhà ở, điện nước, chất đốt; may mặc; giáo dục và hàng hóa dịch vụ khác. Cụ thể giá dịch vụ y tế tăng ở mức cao nhất là 11,65%; giá gas tăng 1,33%; đặc biệt ở nhóm lương thực, thực phẩm có một số mặt hàng như sữa tăng giá ở mức 2,4%; dầu mỡ ăn và chất béo khác (1,11%); còn còn dịch vụ ăn uống ngoài gia đình không biến động. Tuy nhiên có ba nhóm hàng giảm giá là đồ uống, thuốc lá; bưu chính viễn thông và văn hóa giải trí.

Theo cơ quan thống kê, mức tăng mạnh của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này là điều có thể dự đoán trước bởi UBND TP Hồ Chí Minh đã quyết định cho phép tăng giá các dịch vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện công từ ngày 1/6.

(HTH)

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>